Hướng đi mới trong đóng tàu kinh tế xuất khẩu của Sông Thu

26/10/2021,08:55

Thời gian qua, Tổng công ty Sông Thu (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã nỗ lực vượt khó, tìm hướng đi mới trong đóng tàu kinh tế xuất khẩu và đạt được một số kết quả nổi bật, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Tàu công trình MuC 1908 do Tổng công ty đóng cho Tập đoàn Damen (Hà Lan).
Tàu công trình MuC 1908 do Tổng công ty đóng cho Tập đoàn Damen (Hà Lan).

ĐÓNG CÁC SẢN PHẨM CHO ĐỐI TÁC TRUYỀN THỐNG DAMEN

Tiếp nối thành công từ các dòng tàu chuyên dụng xuất khẩu đã làm nên thương hiệu Sông Thu trong nhiều năm qua, năm 2020, Tổng công ty Sông Thu đã ký hợp đồng đóng mới 4 tàu công trình MuC 1908 hiện đại cho Tập đoàn Damen. Đây là dòng tàu được thiết kế để thực hiện các dịch vụ hỗ trợ công trình hàng hải trong vùng nội thủy, tại cảng và vùng ven bờ trong mọi điều kiện thời tiết. Bốn tàu trên được Tổng công ty đặt ky ngay sau khi ký hợp đồng và đã hạ thủy 3 chiếc đầu tiên. Hiện nay, Tổng công ty đang tích cực hoàn thiện các hạng mục còn lại để hạ thủy chiếc số 4 và dự kiến bàn giao cho đối tác 3 tàu đầu tiên vào quý III/2021.

Bước vào những ngày đầu năm 2021, Tổng công ty đã hạ thủy thành công tàu cao tốc hiện đại Spa 5009 (số hiệu 549623). Đây là dòng tàu có khả năng đi biển ưu việt được sử dụng phục vụ công tác tuần tra ven bờ, bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, tìm kiếm cứu hộ, vận hành vùng duyên hải. Tàu Spa 5009 được Tập đoàn Damen thiết kế với tiêu chuẩn, cách thức bố trí hợp lý, tính năng hoạt động hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí vận hành, dễ bảo dưỡng. Sau khi hạ thủy tàu Spa 5009, Tổng công ty cũng đã đặt ky đóng mới tàu đổ bộ Stan Lander 5912 (số hiệu YN 541060). Gam tàu xuất khẩu này được sử dụng cho việc đổ bộ, cập cảng, dịch vụ bờ biển; vận chuyển hàng hóa, dầu, nhiên liệu, nước ngọt…
Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Tổng công ty Sông Thu đã hoàn thiện, bàn giao, hạ thủy và đặt ky đóng mới 10 tàu kinh tế các loại.

TÌM KIẾM ĐỐI TÁC, KHÁCH HÀNG MỚI

Với chủ trương đa dạng hóa các sản phẩm kinh tế, bên cạnh việc tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Damen, Tổng công ty đẩy mạnh tìm kiếm đối tác, khách hàng mới để hợp tác đóng tàu kinh tế xuất khẩu… Từ năm 2018, Tổng công ty đã nghiên cứu tìm hiểu nhu cầu của thị trường Australia – nơi hoạt động đánh bắt thủy, hải sản phát triển với nhu cầu đóng mới các tàu khai thác, đánh bắt lớn và hiện đại. Nhờ tích cực tiếp cận thị trường, Tổng công ty đã ký kết hợp đồng và đặt ky đóng tàu đánh bắt và chế biến tôm PTV3009 cho Công ty JOGA Fisheries P/L của Australia vào tháng 5/2019. Dòng tàu này được thiết kế hoạt động hiệu quả ở vùng biển xa bờ của Australia, trang bị nhiều thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo quy trình khép kín từ khâu đánh bắt đến chế biến, đóng gói, bảo quản tôm và cung cấp ra thị trường. Tháng 11/2020, Tổng công ty đã tổ chức hạ thủy và bàn giao tàu PTV3009 cho Công ty JOGA Fisheries P/L.

Lễ hạ thủy và bàn giao tàu đánh bắt và chế biến tôm PTV3009 cho đối tác đến từ Australia (năm 2020).
Lễ hạ thủy và bàn giao tàu đánh bắt và chế biến tôm PTV3009 cho đối tác đến từ Australia (năm 2020).

Hiện nay, Tổng công ty đang triển khai đóng tàu cá 30M (ký hiệu Trap 3009-01) cho Công ty Brown Dog Fishing Co Pty Ltd của Australia. Tàu Trap 3009-01 được Tổng công ty đặt ky đóng vào tháng 5/2020, là dòng tàu được thiết kế phục vụ quá trình đánh cá vây nhiệt đới ở vùng biển Bắc Australia. Tàu Trap 3009-01 có chiều dài lớn nhất 30m, rộng 8m, trang bị 1 máy chính loại Cummins QSK-38-M1 công suất 746 kW; việc lắp đặt các trang, thiết bị trên tàu đòi hỏi phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Chính phủ và các tiểu bang của Australia trong việc đóng các tàu cá hiện đại. Dự kiến tàu sẽ được Tổng công ty bàn giao cho khách hàng vào quý I/2022.

Có thể khẳng định, 2 dòng sản phẩm được Tổng công ty Sông Thu đóng mới đã đánh dấu bước phát triển đột phá về năng lực thiết kế công nghệ các tàu kinh tế của đội ngũ kỹ sư Tổng công ty khi làm chủ, tự triển khai nhiều công đoạn thi công tàu, như: thiết kế công nghệ gia công phần vỏ tàu, hệ thống đường ống, điện, hệ thống thông tin hàng hải, thiết bị dò cá, trang trí nội thất, kết nối hiệu chỉnh… Bên cạnh đó, nhiều chi tiết của tàu được gia công, chế tạo tại Tổng công ty, như: hệ bánh lái, ống bao trục chân vịt, cụm cánh giăng lưới 2 bên mạn tàu và cụm vây giảm lắc thụ động lắp 2 bên mạn tàu để giữ cân bằng trong quá trình hoạt động…

Những kết quả trên mang nhiều ý nghĩa, tạo động lực, sự tự tin cho cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng công ty Sông Thu nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

QUANG NĂM

Theo ckt.gov.vn


    Chia sẻ