Máy bay Công ty Trực thăng miền Bắc (Binh đoàn 18) sang Indonesia bay dịch vụ cứu hỏa

25/10/2021,08:45

Sáng 15-10, từ ga trực thăng Gia Lâm (Hà Nội), Công ty Trực thăng miền Bắc (TTMB), Binh đoàn 18 (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức cho trực thăng Mi-172 cất cánh bay sang Indonesia thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ bay cứu hỏa cho quốc gia này.

Đại tá Kiều Đặng Hùng (thứ 6, từ phải qua) tặng hoa tổ bay chuẩn bị sang Indonesia bay cứu hỏa.
Đại tá Kiều Đặng Hùng (thứ 6, từ phải qua) tặng hoa tổ bay chuẩn bị sang Indonesia bay cứu hỏa.

Trước chuyến bay, Đại tá Kiều Đặng Hùng, Tư lệnh Binh đoàn 18, tiến hành giao nhiệm vụ cho Công ty Trực thăng miền Bắc nói chung, tổ bay nói riêng, trong đó khẳng định: “Việc cung cấp dịch vụ bay cứu hỏa sang Indonesia đã thể hiện sự năng động, sáng tạo của Công ty TTMB trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi thị trường bay dịch vụ trong nước chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19; đồng thời qua đó khẳng định được kỹ năng, trình độ bay cứu hỏa của công ty”.

Là doanh nghiệp quân đội thực hiện nhiệm vụ kinh tế kết hợp với quốc phòng, trong nhiều năm qua, cùng với hoàn thành tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, như bay chuyên cơ, phòng chống thiên tai, tìm kiếm-cứu hộ cứu nạn, hiệp đồng diễn tập với các đơn vị quân đội…, Công ty TTMB còn cung cấp dịch vụ trực thăng với các loại hình như bay du lịch, phục vụ thăm dò khai thác dầu khí, cấp cứu y tế, MIA…, được khách hàng, đối tác đánh giá cao.

Tư lệnh Binh đoàn 18 trao đổi kinh nghiệm bay với tổ bay cứu hỏa.
Tư lệnh Binh đoàn 18 trao đổi kinh nghiệm bay với tổ bay cứu hỏa.

Trước đây, Công ty TTMB đã xuất khẩu dịch vụ trực thăng ra nước ngoài, song chỉ với hình thức cho thuê máy bay. Qua mở rộng tìm kiếm thị trường, công ty đã mở ra hướng đi mới, với việc cung cấp dịch vụ bay cứu hỏa sang Indonesia, bao gồm cả máy bay, phi công, kỹ thuật, bảo dưỡng và bảo hiểm.

Lực lượng kỹ thuật hàng không làm công tác chuẩn bị bay.
Lực lượng kỹ thuật hàng không làm công tác chuẩn bị bay.

“Bay cứu hỏa là một khoa mục bay mới và phức tạp đối với Công ty TTMB. Để có đủ năng lực cung cấp loại hình dịch vụ này sang Indonesia, công ty đã lựa chọn những phi công có trình độ kỹ thuật lái tốt, tổ chức huấn luyện bay chặt chẽ, chất lượng, đã được Cục Hàng không Việt Nam kiểm chứng và cấp phép bay cứu hỏa bằng trực thăng”, Thượng tá Phạm Văn Dũng, Giám đốc Công ty TTMB cho biết.

Trực thăng Mi-172 cất cánh sang Indonesia, thực hiện hợp đồng bay cứu hỏa.
Trực thăng Mi-172 cất cánh sang Indonesia, thực hiện hợp đồng bay cứu hỏa.

Đúng 6 giờ sáng 15-10, chiếc trực thăng Mi-172 mang số hiệu VN-8425 cùng tổ bay đã cất cánh đi Indonesia. Như vậy, tính cả chuyến xuất quân ngày 18-9, Công ty TTMB có 2 máy bay sẽ tham gia bay cứu hỏa tại Indonesia. Với ưu điểm cơ động nhanh, hoạt động trên nhiều loại địa hình, mang theo gàu chứa khoảng 4.000 lít nước, có khả năng tấn công chính xác vào điểm cháy, các tổ bay của Công ty TTMB có đủ năng lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bay cứu hỏa tại nước bạn, tạo điều kiện vững chắc để Binh đoàn 18 tiếp tục mở rộng phạm vi cung cấp loại hình dịch vụ bay cứu hỏa bằng trực thăng trong thời gian tới.

HOÀNG HÀ

Theo ckt.gov.vn


    Chia sẻ