Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến làm việc với Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga

26/10/2021,08:53

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận, biểu dương sự cố gắng và những kết quả đạt được của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga trong thời gian qua.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Đoàn công tác Bộ Quốc phòng tham quan các sản phẩm khoa học công nghệ do Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga nghiên cứu, sản xuất.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Đoàn công tác Bộ Quốc phòng tham quan các sản phẩm khoa học công nghệ do Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga nghiên cứu, sản xuất.

Sáng 22-10, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới (TTNĐ) Việt – Nga làm trưởng đoàn công tác Bộ Quốc phòng đến làm việc với TTNĐ Việt – Nga.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc TTNĐ Việt – Nga đã báo cáo với đoàn công tác Bộ Quốc phòng về kết quả hoạt động của đơn vị những năm gần đây; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Theo đó, trong lĩnh vực độ bền nhiệt đới, trong những năm qua, trung tâm đã triển khai nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá độ bền, độ tin cậy, tuổi thọ của các vật liệu, chi tiết và vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự do Liên bang Nga sản xuất trong quá trình khai thác, sử dụng và cất giữ ở điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm; nghiên cứu, triển khai và thích ứng các phương pháp, phương tiện và kỹ thuật tiên tiến của Liên bang Nga trong bảo quản, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT).

Trong lĩnh vực sinh thái nhiệt đới, trung tâm tập trung nghiên cứu đa dạng sinh học các hệ sinh thái cạn tại một số vùng rừng núi đặc trưng và các hệ sinh thái nước ở một số vùng biển, sông hồ tiêu biểu của Việt Nam; nghiên cứu về hậu quả tác động của chất độc hóa học đến môi trường sinh thái; nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến hoạt động quân sự, quốc phòng (QS, QP), nghiên cứu sinh thái ứng dụng, sử dụng động, thực vật phục vụ quốc phòng và kinh tế.

Trong lĩnh vực y sinh nhiệt đới, trung tâm tập trung nghiên cứu hậu quả y sinh học của chất độc sinh thái chứa dioxin với sức khỏe con người; nghiên cứu khả năng thích ứng của bộ đội Việt Nam đối với các trang thiết bị quân sự do Liên bang Nga sản xuất trong điều kiện nhiệt đới; nghiên cứu về các bệnh nhiệt đới nguy hiểm, về dược học nhiệt đới.

Nhiều sản phẩm khoa học do trung tâm nghiên cứu, chế tạo, chuyển giao công nghệ đã được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất, sử dụng rộng rãi trong toàn quân. Hợp tác với các nước thứ 3 như Nhật Bản, Mỹ, Canada trong quan trắc, phân tích, xử lý dioxin được mở rộng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, trong thời gian qua, TTNĐ Việt-Nga đã chủ động khắc phục khó khăn, bám sát chức năng nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với phía Nga cũng như các cơ quan, đơn vị, địa phương, thực hiện được mục tiêu kép là nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đồng thời tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga. Trung tâm đã có những đóng góp tích cực vào kết quả công tác QS, QP của toàn quân; chủ động tham gia có hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận, biểu dương sự cố gắng và những kết quả đạt được của TTNĐ Việt-Nga trong thời gian qua.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Để TTNĐ Việt-Nga tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu trung tâm cần phải đổi mới mạnh mẽ cả về tư duy và nhận thức, tiếp tục chú trọng nghiên cứu cơ bản, song phải đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, tạo ra các sản phẩm hiện đại, lưỡng dụng, thiết thực, hiệu quả, trước hết phục vụ đắc lực nhiệm vụ QS, QP. Cùng với tiếp tục tăng cường hợp tác với phía Nga, trung tâm cần mở rộng hợp tác với các nước có tiềm năng nhằm phát huy các nghiên cứu thế mạnh, đồng thời tranh thủ tối đa nguồn lực, trang thiết bị tiên tiến của nước ngoài để phục vụ việc nâng cao độ bền của các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật có trong biên chế của quân đội; ứng dụng hiệu quả vào công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật và nâng cao sức khỏe bộ đội. Bên cạnh đó, trung tâm cần tiếp tục quan tâm nghiên cứu phát triển vắc xin, sinh phẩm y tế phát hiện, chẩn đoán tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh truyền nhiễm mới, nguy hiểm. Trước mắt, trung tâm cần làm tốt công tác chuẩn bị cho Phiên họp Phân ban Việt Nam, Phiên họp lần thứ 32 Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, bảo đảm có sự đột phá, thiết thực và hiệu quả.

HOÀNG HÀ

Theo ckt.gov.vn


    Chia sẻ